Đúc tượng đồng

Chính xác thì sắt nghệ thuật là gì?
Bạn nghe nhắc nhiều đến sắt nghệ thuật như một chất liệu trang trí nội ngoại thất. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, chính xác thì sắt nghệ thuật là gì và tại sao nó lại có cái tên đó?

Định nghĩa một cách đơn giản nhất, sắt nghệ thuật là một loại sắt đặc biệt, và nó là chất liệu truyền thống của thợ rèn. Theo nghĩa đen, thì sắt nghệ thuật là sắt đã được rèn, hàm ý phương pháp để sản xuất kim loại bằng cách làm việc lặp đi lặp lại với búa. Trong quá khứ, đây là công việc của thợ rèn, do đó nó được biết đến với cái tên ‘sắt rèn’, cái tên này thậm chí được dùng cho cả những dạng nghệ thuật không phải được làm từ sắt rèn.

Từ những thanh sắt thô sơ, xù xì, qua bàn tay của người thợ tài ba trở nên mềm mại, lượn, thành nhiều hình dạng khác nhau, phục vụ cho nhu cầu đa dạng của con người từ làm vật dụng trang trí như giường, hộp thư, xích đu đến các hạng mục bảo vệ như hàng rào sắt, cửa cổng, cầu thang sắt, v.v..

Theo lịch sử thì " Thép mỹ thuật " và "Sắt mỹ thuật " được chế tạo bởi thợ rèn, sử dụng các kĩ thuật truyền thống, cả rèn và xây dựng, để tạo ra những tác phẩm trang trí sắt mỹ thuật. Tuy nhiên ngày nay, thuật ngữ ‘sắt mỹ thuật’ đang trở nên bị hiểu sai, nó được dùng cho tất cả các tác phẩm trang trí bằng sắt, bao gồm cả thép dậm, thép cáng bằng khuôn, thép uốn bằng máy. Sự khác biệt về chất lượng và giá trị là rất lớn.

Đúc tượng đồng

Tượng chân dung bằng đồng khi đúc quan trọng nhất ở khâu làm mẫu và nặn khuôn hai quá trình đó phải rất kĩ lưỡng.Quá trình đúc thành phẩm sau nặn mẫu làm khuôn là 20 ngày quá trình khi đúc song chúng tôi tiến hành sửa nguội đánh bóng làm sạch bề mặt sau khi làm sạch đánh bóng bề mặt chúng tôi làm màu theo yêu cầu và phun lớp bảo vệ chuyên dụng.
Tổng quá trình đúc tượng bán thân bằng đồng gửi đến quí khách sản phẩm ưng ý là 25 ngày.Thông thường tượng đồng bán thân được đúc kích thước thông dụng nhất là 45 cm trọng lượng nặng khoảng 30 Kg

Một bông hoa bằng sắt tinh tế và nhẹ nhàng không thua gì so với các vật liệu khác., kệ hoa sắt đa dạng kiểu dáng và mẫu mã, Ghế sắt cũng không kém phần duyên dáng và cổ điển để bày trí cho không gian ngôi nhà hay sân vườn, còn rất nhiều những sản phẩm khác nữa, ... chúng sẽ làm cho ngôi nhà bạn trở nên sinh động, đáng yêu hơn rất nhiều.
Để hiểu về sắt mỹ thuật, trước tiên chúng ta sẽ trả lời câu hỏi ” Mỹ thuật là gì ? “.   Mỹ thuật hiểu nôm na là “nghệ thuật của cái đẹp” (“mỹ”, theo tiếng Hán-Việt, nghĩa là “đẹp”). Đây là từ dùng để chỉ các loại nghệ thuật tạo hình chủ yếu là: hội họa, đồ họa, điêu khắc.

Theo cách nhìn khác, từ “mỹ thuật” (đẹp + nghệ thuật) chỉ cái đẹp do con người hoặc thiên nhiên tạo ra mà mắt người thấy được. Vì lý do này người ta còn dùng từ “nghệ thuật thị giác” để nói về mỹ thuật. Ví dụ: vẻ đẹp của một bức tranh, giá trị mỹ thuật của một công trình kiến trúc.
Theo nghĩa hàn lâm

Có nhiều cấp độ thưởng thức cái đẹp, phụ thuộc vào sự hiểu biết, khiếu thẩm mỹ và ý thích của riêng từng người. Do đó, quan niệm về mỹ thuật cũng chưa nhất quán theo một chuẩn mực nào. Tuy nhiên, một tác phẩm được đánh giá là có phần mĩ thuật biểu hiện tốt thì ít nhiều tác phẩm đó phải có âm vang về tính kinh viện, hàn lâm. Theo từ điển từ vựng mỹ học của Étienne Souriau – 1990, tiêu chuẩn mỹ thuật mang tính kinh viện gồm có: nhạy cảm, mang tới cho người thưởng thức nhiều cảm xúc; diễn đạt tốt không gian trong tranh, thời gian; mức độ diễn tả đạt tới một trong các loại hình mỹ học. Ví dụ: thông qua ngôn ngữ tạo hình, tác giả diễn đạt thành công một tác phẩm mang tính triết lý sâu sắc, cho dù các hình tượng trong tranh mang tính trừu tượng hoặc tượng trưng. Mỹ thuật là môn nghệ thuật có ngôn ngữ riêng, muốn học hay hiểu đúng về môn này cần phải hiểu ngôn ngữ của nó.
Theo nghĩa rộng

Đúc tượng đồng

Đôi khi ta còn gặp thuật ngữ “mỹ thuật” trên sân khấu và trong cuộc sống hằng ngày. Từ “mỹ thuật” còn được dùng khi phân biệt những ngành lớn của hội hoạ: mỹ thuật ứng dụng, mỹ thuật công nghiệp, mỹ thuật trang trí…; mỗi ngành có một đặc thù riêng về kỹ thuật thể hiện và giá trị sử dụng. Trên thế giới, và ở cả Việt Nam, những hoạt động trong ngành thường chỉ thừa nhận khái niệm mỹ thuật theo nghĩa hàn lâm và có sự phân biệt rõ rệt giữa mỹ thuật với thủ công mỹ nghệ và mỹ thuật ứng dụng. và dơn giản hơn:mỹ thuật là những đường nét được con người tự quy ước với nhau theo cảm nhận được sử dụng để biểu lộ thế giới thực tại gián tiếp qua 1 chất liệu nào dó theo một cách riêng của mỗi nguoi cho là đẹp
Các lĩnh vực mỹ thuật

Mỹ thuật bao gồm một số lĩnh vực nghệ thuật thị giác như:

- Hội họa: nghệ thuật tạo hình trên bề mặt 2 chiều một cách trực tiếp. Các tác phẩm hội họa mang tính độc bản. Hội họa được coi là mảng quan trọng của mỹ thuật.

- Đồ họa: là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt 2 chiều một cách gián tiếp qua các kỹ thuật in ấn, vì vậy một tác phẩm đồ họa thường có nhiều bản sao.

- Điêu khắc: là nghệ thuật tạo hình trong không gian ba chiều (tượng tròn) hoặc hai chiều (chạm khắc, chạm nổi).

Đúc tượng đồng

Đây là khái niệm theo nghĩa hàn lâm, là khái niệm cơ bản nhất và là cơ sở để đánh giá các tác phẩm mỹ thuật. Hiểu rộng ra, cái gì thuộc nghệ thuật thị giác thì cũng được coi là thuộc mỹ thuật. Đặc biệt những xu hướng mỹ thuật đương đại xuất hiện từ khoảng thập niên 1960 bao gồm:

- Nghệ thuật Sắp đặt (Installation art)

- Nghệ thuật Biểu diễn (Performance art)

- Nghệ thuật Hình thể (Body art)

- Nghệ thuật Đại chúng (Popart)

…và nhiều loại hình khác nữa. Lưu ý, tên gọi các môn nghệ thuật thị giác này chưa thực sự thống nhất trong tiếng Việt. Sau khi ta đã hiểu về mỹ thuật là gì ta có thể, kết luận Sắt mỹ thuật (hoặc là Sắt nghệ thuật) là lĩnh vực điêu khắc(” chạm khắc “) trên sắt theo nhiều hình thù mà người tạo ra mong muốn. Một số sản phẩm sắt mỹ thuật :

- Cửa cổng sắt mỹ thuật

- Cửa ra vào sắt mỹ thuật.

- Cửa sổ sắt mỹ thuật.

- Ban công sắt mỹ thuật.

- Hàng rào sắt mỹ thuật.

- Mái hiên.

- Cầu thang sắt

- Xích đu.

- Bàn ghế sắt mỹ thuật


Lư đồng Vĩnh Tiến, Sắt nghệ thuật là sắt đã được rèn, hàm ý phương, Theo lịch sử thì " Thép mỹ thuật " và "Sắt mỹ thuật " được chế tạo bởi thợ rèn, sử dụng các kĩ thuật truyền thống, cả rèn và xây dựng,
© 2007 - 2021 https://dangtinbannha.net
- Phone: +84-908-744-256