Lư đồng Vĩnh Tiến

Theo ông Cao Chư - Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi, ngày trước làng Chú Tượng đúc đồng không chỉ đúc các đồ thờ như bộ tam, lư, chuông, mà còn gồm các đồ dùng như nồi, ống nhổ trầu, khuy tủ, nhạc cụ như cồng, chiêng… Thời Chú Tượng phồn thịnh, có gần trăm lò đúc đồng. Thời kháng Pháp, người Chú Tượng tham gia chế tạo vũ khí cho bộ đội, đúc chông sắt cắm xuống cửa biển, cửa sông chống tàu Pháp xâm nhập.

Quạnh hiu làng nghề

Buổi trưa, lò đúc đồng của vợ chồng ông Nguyễn Sinh và bà Đỗ Thị Xuân Lan nóng hầm hập. Bà Lan thì lo chuẩn bị khuôn đúc mới, còn ông Sinh quai búa đục mấy thửa đồng thừa ở quanh nồi bung bằng đồng lớn mới ra lò. Ông Sinh bảo, không biết ông tổ nghề tên gì, chỉ nhớ cứ đến ngày Đông chí hằng năm là cả làng cúng ông tổ nghề. Theo ông Sinh, xưa dù thịnh hay suy, thợ đúc đồng đều nhọc nhằn như nhau. Phải dậy từ 3 giờ sáng, làm mãi đến 6 giờ chiều hôm sau mới nghỉ, mặt mày lấm lem. Ấy là chưa kể, muốn học nghề này phải mất mấy năm: hai năm đầu chỉ nhào đất sét không công, năm thứ 3 nhồi đất sét nhuyễn rồi mới lên thợ phụ và phải mất cả năm nữa mới lên thợ chính. Vậy mà có người cả đời không học thành nghề, phải làm thợ phụ mãi mãi. Ngày đó, sáng tinh mơ 2 - 3 giờ sáng đã thấy củi, than từ các nơi vận chuyển về tấp nập. Từ trưa đến chiều, tiếng choang choang đục mảnh đồng thừa của các nồi, chiêng mới ra lò vang khắp làng, khắp ngõ.

Lư đồng Vĩnh Tiến

"Bây giờ anh nghe đó, trưa nay chỉ có vợ chồng tui làm thôi", ông Sinh nói với giọng buồn buồn. Theo lời ông Sinh, xưa cả trăm người có lò, còn giờ làng này có 3 người làm, vừa rồi có thêm một anh cũng quay về làng làm nghề này kiếm sống. Cứ mỗi cái nồi bung làm ra phải tốn 16 kg đồng, kiếm lời 400.000 đồng/ngày, tuy không phải nhiều nhưng cũng đủ xoay xở cuộc sống. Ngày xưa sản xuất đủ thứ dụng cụ, thì nay chỉ làm duy nhất nồi bung to này cho người ta tráng bánh tráng, nhưng chỉ ai đặt mới làm, còn không thì ngồi chơi xơi nước.

"Vì sao đang thịnh, làng nghề lại quạnh hiu thế này?", tôi hỏi. Ông Sinh thở dài: Sau 1975 vẫn thịnh lắm, nhưng khi vào hợp tác xã, do quản lý không tốt nên khoảng 1983 thì làng nghề tàn lụi. Chủ tịch UBND xã Đức Hiệp - ông Huỳnh Văn Như kể thêm: Hồi đó, ai vào hợp tác xã cũng không đủ nuôi gia đình, nên ban trốn đi ra ngoài làng lén lút đúc đồng để bán nuôi vợ con. Đến năm 1983 thì hợp tác xã đúc đồng giải thể, người làng mang nghề tứ tán mỗi người một phương, rồi mang kỹ thuật đúc đồng "bán" cho nơi khác để mưu sinh. Đến giờ, làng nghề chỉ có mấy người cố gắng giữ lửa, mong một ngày nào đó nghề sẽ phục hưng.

Lư đồng Vĩnh Tiến

Rất nhiều quí khách hàng điện hỏi chúng tôi và chất lượng của lư đồng vĩnh tiến và chất lượng của lư đồng đại phát.Trước tiên có sự khác biệt rất lớn về hình dáng là dòng sản phẩm lư đồng đại phát nhìn to hơn một chút so với lư đồng vĩnh tiến màu vàng cũng sáng hơn và hoa văn nổi 3d còn lư đồng vĩnh tiến tới thời điểm này chưa có hoa văn 3d.Lư đồng vĩnh tiến có hoa văn chìm không có độ nổi hoa văn như đồ đồng đại phát.Vì là hoa văn đúc nổi 3d nên trọng lượng cùng kích cỡ thì lư đồng đại phát nặng hơn một chút so với đồng vĩnh tiến.cái quan trọng nhất đối với chất lượng sản phẩm và chất lượng đồng thì lư đồng của công ty đại phát có tỷ lệ đồng thau cao hơn so với lư đồng vĩnh tiến.

Ngụ tại 118 Lạc Long Quân, quận Tân Bình, Tổ đình Giác Lâm được xây dựng vào năm 1744 trên một diện tích khá rộng, có kiến trúc mang đậm nét văn hóa phương Đông với những cột lớn, màu nâu đậm, có chạm nhiều câu đối mạ vàng, bao lam chùa chạm các loại hoa mai, cúc, chín rồng. Chùa từng được trùng tu nhiều lần, nay đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Lễ đúc chuông đồng tại tổ đình Giác Lâm. Tại lễ đúc chuông, Đại đức Thích Thiện Tánh, trụ trì Tổ đình Giác Lâm cho biết, hiện tại, chùa có một chuông đồng cao 1,2m được làm từ nhiều thế kỷ trước, đang đặt tại chính điện. Chiếc chuông đồng được làm lễ đúc sáng 10/11 sẽ được đặt tại tháp chuông trong khuôn viên chùa. Chuông nặng 1,5 tấn, cao 2,2m, đường kính 1,27m, do Bộ Xây dựng và các tổng công ty xây dựng thuộc Bộ phát tâm cúng dường. Sau một tuần thực hiện, chuông sẽ được đem ra thử và đưa vào sử dụng

Chiếc chuông đồng nặng gần 2 tấn, khắc dòng chữ “Chính quyền, nhân dân thị xã Điện Bàn đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ”, vừa được 40 nghệ nhân làng nghề đúc đồng Phước Kiều thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Lư đồng Vĩnh Tiến

Các nghệ nhân trên đúc thành công chuông đồng nặng gần 2 tấn.

Ngày 17/7, nghệ nhân Dương Ngọc Thắng - Giám đốc Công ty TNHH làng đúc đồng Phước Kiều (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, các nghệ nhân của làng nghề vừa đúc thành công chuông đồng nặng gần 2 tấn để treo tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Chuông cao 2,3m, đường kính đáy chuông 1,3m, độ dày 50mm, xung quanh mặt ngoài của chuông được chạm khắc dòng chữ “Chính quyền, nhân dân thị xã Điện Bàn đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”. Trên thân chuông in hình nổi Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ với đường nét rất tinh xảo, giống với hình ảnh ngoài đời của mẹ.

Hơn 40 nghệ nhân trong làng cùng nghiên cứu và phối hợp chế tác suốt 4 tháng để hoàn thành chuông.

Ngày 17/7, các nghệ nhân làng đúc đồng Phước Kiều, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã tiến hành dỡ khuôn nhằm thực hiện các công đoạn cuối cùng để hoàn thành chuông đồng nặng 2 tấn.

Theo nghệ nhân Dương Ngọc Thắng, bắt nguồn từ ý nghĩa cao đẹp "uống nước nhớ nguồn", 40 nghệ nhân của làng Phước Kiều đã dày công nghiên cứu và chế tác nên chuông đồng này.

Chuông đồng được đúc từ 4 tháng trước cho đến nay. Chuông cao 2,3m, đường kính đáy 1,3m, độ dày 50mm và nặng 2 tấn. Chiếc chuông "khủng" về kích thước khiến các nghệ nhân gặp nhiều khó khăn trong việc chế tác.

Các nghệ nhân làng Phước Kiều chế tác chuông đồng "khủng" nặng 2 tấn

Xung quanh chuông đồng được chạm khắc dòng chữ “Chính quyền, nhân dân thị xã Điện Bàn đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”. Ngoài ra, các hình ảnh quen thuộc ở xứ Quảng cũng được chạm khắc lên chuông là hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, dòng sông Thu Bồn,...

Nghệ nhân Thắng cho biết, chuông đồng này đã được các nghệ nhân tự nguyện bàn giao cho UBND thị xã Điện Bàn. Dự kiến, sau khi hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, chuông sẽ được đặt ở nghĩa trang liệt sĩ địa phương hướng đến kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 tới đây.

Ban Quản lý Khu Chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vừa tiếp nhận quả chuông đồng do các nghệ nhân làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam chế tác.

Quả chuông đồng nặng hơn 1 tấn vừa được đưa vào Khu chứng tích Sơn Mỹ

 


Đúc tượng đồng
© 2007 - 2021 https://dangtinbannha.net
- Phone: +84-908-744-256